Có nên dùng Amoxicillin cho mụn trứng cá?

Amoxicillin được biết đến như một loại thuốc để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn đã biết amoxicillin còn được dùng trong việc điều trị mụn trứng cá hay chưa?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về amoxicillin cũng như cách dùng một cách chi tiết. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Thông tin chung

 • Tên gọi: Amoxicillin
 • Loại thành phần: Kháng sinh
 • Lợi ích chính: Được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường tiết niệu, đôi khi được sử dụng như một phương pháp điều trị cho mụn trứng cá.
 • Đối tượng sử dụng: Những người đang bị mụn trứng cá viêm vừa đến nặng và những người không thể dùng nhóm kháng sinh tetracycline (minocycline, doxycycline) vì dị ứng hoặc mang thai.
 • Mức độ sử dụng: Sử dụng 2 lần mỗi ngày cho mụn trứng cá. Đối với bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào dành cho mụn trứng cá, nên ngừng thuốc sau 3 đến 4 tháng sử dụng.
 • Hiệu quả với: Kháng sinh dạng uống thường được kết hợp với thuốc bôi có chứa benzoyl peroxide và retinol tại chỗ.
 • Không dùng với: Các loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da khác, có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Amoxicillin là gì?

Để có được cách sử dụng amoxicillin một cách hiệu quả, bạn hãy tìm hiểu về định nghĩa, các dạng và phù hợp điều trị gì để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Định nghĩa

Amoxicillin là gì?
Amoxicillin là gì?

Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh thuộc họ penicillin, bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Thông thường, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu và tốt nhất là sử dụng trong thời gian ngắn.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm…).

Các dạng và hàm lượng của amoxicillin

 • Viên nang, thuốc uống: amoxicillin 250mg hoặc 500mg
 • Viên nén phóng thích kéo dài, đường uống: 775mg
 • Viên nén phóng thích tức thời, đường uống: 875mg
 • Dung dịch thuốc amoxicillin đường uống

Phù hợp để điều trị

Dùng được cho mụn viêm, loại gây ra mụn mủ và mụn nang, và không phải là cách để điều trị mụn đầu đen hoặc, mụn đầu trắng hoặc những người bị mụn thường xuyên.

Công dụng của Amoxicillin đối với mụn trứng cá

Mụn trứng cá sẽ chuyển sang mụn nhọt là những đốm đỏ nổi lên với một khối trung tâm màu trắng hình thành khi các nang lông bị tắc nghẽn do viêm hoặc nhiễm vi khuẩn. Dưới đây là lợi ích của amoxicillin trong việc điều trị mụn trứng cá.

Chống viêm

Amoxicillin hoạt động như một chất chống viêm
Amoxicillin hoạt động như một chất chống viêm

Amoxicillin dạng uống làm giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá và nó hoạt như một chất chống viêm. Có tác dụng làm ngừng sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể và làm giảm tình trạng nhiễm trùng trên da.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống trong điều trị mụn.

Giải pháp tốt cho phụ nữ mang thai hoặc những người dị ứng với các kháng sinh khác

Amoxicillin có thể dùng được cho phụ nữ khi mang thai
Amoxicillin có thể dùng được cho phụ nữ khi mang thai

Trên thực tế, amoxicillin không được coi là phương pháp điều trị mụn đầu tiên. Thông thường, những chuyên gia về da sử dụng doxycycline hoặc minocycline, những chất có hoạt tính tốt hơn, cụ thể hơn chống lại vi khuẩn trên da.

Tuy nhiên, những thuốc kháng sinh đó chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, trong khi bạn cần phải uống liên tục vài tuần để cải thiện mụn trứng cá.

Và như bạn biết, uống thuốc kháng sinh lâu dài sẽ góp phần làm tăng khả năng kháng thuốc. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất cho phụ nữ mang thai hoặc những người dị ứng với kháng sinh khác thì giải pháp thay thế chính là amoxicillin.

Tuy vậy, hỏi hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ vẫn là tốt nhất cho bản thân và có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ của amoxicillin

Các tác dụng phụ của amoxicillin từ nhẹ đến nặng, có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, nôn mửa, vàng mắt và da, mệt mỏi,…

Như bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào, sự kháng thuốc của vi khuẩn là điều có thể xảy ra. Chính vì vậy, các bác sĩ da liễu có xu hướng ngừng sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào sau khoảng 3 đến 4 tháng.

Cách sử dụng amoxicillin trị mụn

Cách sử dụng Amoxicillin trong điều trị mụn trứng cá
Cách sử dụng Amoxicillin trong điều trị mụn trứng cá

Nếu bạn đang dùng amoxicillin bằng đường uống, bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại kháng sinh bôi ngoài da nào, vì điều này làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Thông thường, 500mg viên amoxicillin, uống 2 lần mỗi ngày, được kê đơn cho mụn trứng cá.

Thay vào đó, nên kết hợp với retinoid bôi tại chỗ và benzoyl peroxide. Retinoid có tác dụng kích thích sự thay đổi tế bào, giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, benzoyl peroxide là chất kháng khuẩn có thể giúp đánh bật vi khuẩn gây mụn.

Một điều được các bác sĩ da liễu khuyên rằng tránh dùng các chất kích thích có nồng độ cồn như bia, rượu,… trong khi sử dụng amoxicillin để tránh tổn thương gan.

Trên đây là những chia sẻ của mình về amoxicillin trong việc điều trị mụn trứng cá. Tuy là thành phần điều trị được mụn trứng cá nhưng khi sử dụng bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Bình luận

Bình luận