Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả

Trong thời gian gần đây, kỹ thuật Mewing xuất hiện trở lại, được nhiều bạn biết đến và áp dụng. Đây là phương pháp giúp tính thẩm mỹ của gương mặt được cải thiện mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Vậy tập Mewing như thế nào sẽ hiệu quả nhất đối với người mới bắt đầu? Cần lưu ý vấn đề gì trong khi luyện tập hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp bạn nhé!

Tìm hiểu Mewing là gì?

Kỹ thuật Mewing còn được gọi là Proper Tongue Posture. Đây là cụm từ được dùng để chỉ phương pháp đặt lưỡi lên đúng vị trí trên vòm miệng.

Mewing là bài tập được cha con giáo sư John Mew và Mike Mew nghiên cứu, phát triển. Hiểu một cách đơn giản, đây là kỹ thuật giúp các đường nét trên gương mặt được cải thiện nhờ vào tư thế lưỡi được đặt đúng cách.

Không cần can thiệp phẫu thuật hay chỉnh nha, luyện tập Mewing đúng cách sẽ giúp tính thẩm mỹ của gương mặt được nâng cao như:

 • Xương sống mũi cao hơn: Mewing đúng cách giúp bạn có được chiếc mũi thon gọn, thanh tú hơn. Bên cạnh đó giúp hô hấp tốt hơn vì đường thở được mở rộng.
 • Xương hàm được nâng cao: Sau một thời gian kiên trì luyện tập, bạn sẽ nhận thấy xương hàm cao hơn, khuôn mặt theo đó cũng trở nên thanh thoát hơn.
Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 1
Mewing là phương pháp giúp cải thiện đường nét gương mặt bằng cách đặt tư thế lưỡi đúng cách

Cơ chế của phương pháp tập Mewing là như thế nào?

Bài tập Mewing chủ yếu tập trung vào phần lưỡi. Do đó, khi thực hiện, bạn cần quan tâm đến bộ phận này và chủ động quan sát, thay đổi hoạt động của lưỡi. 

Thông thường, mọi người sẽ đặt lưỡi dưới vòm miệng khi đang ở trạng thái thả lỏng. Trong trường hợp bạn đang tập Mewing, đầu cùng thân lưỡi cần được áp sát lên trên vòm miệng và được giữ để không chạm đến răng cửa xuyên suốt quá trình luyện tập. Bạn có thể thực hiện phương pháp này trong khi làm những công việc khác. 

Thế nhưng, với cơ chế hoạt động như trên, sẽ không có ai giúp bạn đánh giá cách bạn đặt lưỡi có đúng hay không. Người thực hiện chỉ có thể xác nhận bằng cách tự bản thân cảm nhận. Tập luyện Mewing sẽ chính xác nếu bạn tuân thủ một số điều dưới đây:

 • Lưỡi được đặt đúng vị trí. 
 • Thở bằng mũi thay vì bằng miệng. 
 • Răng hai hàm không nghiến chặt với nhau.
 • Ăn và nuốt nước bọt đúng cách.
Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 2
Tập trung vào tư thế đặt lưỡi khi luyện tập Mewing

Cách tập Mewing hiệu quả cho người mới

Để phương pháp tập Mewing mang hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham khảo trình tự thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cơ thể thả lỏng, giữ cột sống cổ thẳng, sau đó từ từ khép hai môi lại. 
 • Bước 2: Xác định vị trí để đặt lưỡi. Tư thế lưỡi đúng cách sẽ không chạm vào răng cửa, khoảng cách với lợi của răng cửa hàm trên sẽ khoảng 1cm. 
 • Bước 3: Đưa đầu và thân lưỡi áp sát vòm miệng phía trên. Kéo căng răng, môi ở hàm trên. Hàm dưới không cần hoặc chỉ chạm nhẹ với hàm trên. 
 • Bước 4: Đảm bảo toàn bộ lưỡi áp sát với hàm trên. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 đến 30 phút. Hít thở bằng mũi như bình thường. 

Kiên trì thực hiện Mewing đúng cách sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn. Thế nhưng, trong trường hợp không thực hiện đúng kỹ thuật, một số biến chứng có thể gặp phải như:

 • Cơ hàm bị đau. 
 • Lưỡi đau. 
 • Phát âm khó khăn. 
 • Cổ họng bị ngứa. 
 • Mặt bị lệch. 
Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 3
Cách đặt lưỡi chính xác khi luyện tập Mewing cho người mới

Tập Mewing có tác dụng gì?

Bác sĩ John Mew cho biết, tập Mewing nếu được thực hiện đúng cách và liên tục sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đến gương mặt nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung. Cụ thể như:

Tập Mewing giúp cải thiện hơi thở

Kỹ thuật Mewing tập trung vào hoạt động của lưỡi nhưng cũng cần kết hợp với việc thở bằng mũi. Việc này giúp người thực hiện hình thành nên thói quen hít thở đúng cách, tránh việc thở bằng miệng. Không khí được đưa vào phổi thông qua mũi sẽ được loại bỏ bớt bụi bẩn và làm ấm bởi các sợi lông mao.

Nhờ đó tránh được tình trạng dị tật thứ phát, viêm họng, viêm mũi,… Hơn nữa, nhờ luyện tập kỹ thuật này mà thói quen xấu khi niềng răng như: đẩy lưỡi, hóp má,… cũng được loại bỏ. 

Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 4
Đường thở được mở rộng khi bạn luyện tập Mewing

Nâng cao tính thẩm mỹ khuôn mặt

Tập Mewing được mọi người biết đến như một phương pháp giúp nâng cao tính thẩm mỹ gương mặt mà không cần can thiệp phẫu thuật. Khi kỹ thuật này được thực hiện đúng cách trong thời gian nhất định, đường nét trên khuôn mặt bạn sẽ được cải thiện. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất chính là sống mũi cao hơn.

Phần xương hàm trên cũng được nâng cao, mở rộng hơn. Theo đó, gương mặt bạn sẽ thêm phần thon gọn, thanh thoát. 

Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 5
Phương pháp Mewing có thể giúp cải thiện đường nét gương mặt

Những lỗi sai thường gặp khi tập Mewing

Cách tập Mewing không quá phức tạp. Thế nhưng nhiều bạn vẫn mắc các lỗi khiến hiệu quả mang đến không như mong đợi. Để tránh những biến chứng có thể xảy ra, bạn nên chủ động tránh những lỗi sai thường gặp được nêu phía dưới đây: 

Thở bằng miệng

Tập Mewing sẽ cần thở bằng mũi xuyên suốt quá trình thực hiện. Nếu có thói quen thở bằng miệng, hoạt động này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mô mềm, cấu trúc xương cũng như sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, nếu không khí đi xuống phổi qua đường miệng, lượng không khí này không được lọc và có thể chứa nhiều bụi bẩn.

Một số biến chứng khác bạn có thể gặp phải nếu thở bằng miệng khi thực hiện phương pháp Mewing như mặt dài ra, cằm nhỏ, hàm không khép lại với nhau,…

Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 6
Thở bằng miệng thay vì bằng mũi khi tập Mewing có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Sử dụng quá nhiều lực lên 2 hàm răng

Trong quá trình áp dụng kỹ thuật Mewing, hoạt động của lưỡi được tập trung chủ yếu. Sẽ có một lực nhỏ tác động đến xương hàm và vòm răng giúp gương mặt thêm phần cân đối hơn.

Phương pháp này hoàn toàn không cần người thực hiện tạo áp lực lên hai hàm. Nếu sử dụng quá nhiều lực đến 2 hàm răng, lực từ lưỡi cũng sẽ bị tác động nhiều. Tình trạng này vô tình sẽ làm giảm hiệu quả của phương pháp tập Mewing. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn. 

Để sai tư thế lưỡi

Đặt sai tư thế lưỡi là lỗi sai thường gặp nhất trong khi tập Mewing. Phương pháp này mang đến hiệu quả cải thiện tính thẩm mỹ là nhờ vào việc đặt tư thế lưỡi đúng cách. Nhưng nếu chỉ có đầu hoặc thân lưỡi chạm vào vòm miệng, hiệu quả đạt được sẽ không như mong muốn.   

Tập Mewing có tác dụng gì? Cách luyện tập hiệu quả 7
Chỉ đưa phần đầu hoặc thân lưỡi lên vòm miệng là lỗi sai thường gặp 

Thiếu kiên nhẫn khi tập luyện

Kết quả của phương pháp Mewing không thể nhận thấy khi bạn chỉ luyện tập một vài ngày hoặc trong thời gian ngắn. Do đó, để đường nét trên gương mặt có sự thay đổi tích cực, bạn cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài. Tính thẩm mỹ của gương mặt sẽ thay đổi rõ rệt sau khoảng 1 – 2 năm luyện tập đúng cách và liên tục.  

Phương pháp tập Mewing mang đến nhiều lợi ích với người thực hiện. Thế nhưng hiệu quả của kỹ thuật này chưa được bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh. Do đó, để duy trì sức khỏe của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện!

Hy vọng bài viết hướng dẫn tập Mewing trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bài tập cơ mặt này. Nếu như bạn đang gặp vấn đề về răng miệng cần tư vấn và điều trị, hãy liên hệ Nha khoa Quốc tế DAISY để được các bác sĩ/chuyên gia tư vấn và điều trị.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Review cốc nguyệt san OVACUP có thật sự tốt không?
Review cốc nguyệt san OVACUP có thật sự tốt không?
Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, thì việc sử dụng cốc nguyệt san ngày càng trở nên rộng rãi hơn. Nhưng không phải ai cũng biết đến và sử dụng đúng cách. Giữa nhiều sản phẩm hiện nay,
Review kem dưỡng da Sakuramachi All In One Gel tốt không?
Review kem dưỡng da Sakuramachi All In One Gel tốt không?
Thời gian gần đây, đang rất hot sản phẩm dưỡng da mà quảng cáo là có thể giúp bạn rút ngắn quy trình skincare, mà làn da vẫn đẹp không tỳ vết. Đó chính là kem dưỡng da Sakuramachi. Sản

Bình luận

Bình luận