Alcohol denat là gì? “Bóc mẽ” sự thật về Alcohol denat

Trong thành phần chăm sóc da thì cồn được xem là thành phần không được khuyên dùng. Tuy nhiên, vì sao đến nay Alcohol denat vẫn còn tồn tại trong nhiều sản phẩm làm đẹp.

Vậy thực hư ra sao? Alcohol denat có lợi hoặc hại cho da ra sao? Tại sao nó lại được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da. Tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Thông tin chung

  • Tên gọi: Alcohol denat (Cồn biến tính)
  • Công dụng chính: Giúp kết cấu sản phẩm thẩm thấu nhanh trên da và có công dụng như một chất bảo quản.
  • Phù hợp với loại da: Hầu hết các loại da đều dùng được, trừ da khôda nhạy cảm.
  • Tần suất sử dụng: Nếu sản phẩm bạn dùng có thành phần alcohol denat thì không nên dùng quá 2 lần/ tuần.
  • Hoạt động tốt với:
  • Không nên kết hợp với: Thận trọng với các thành phần có chất gây kích ứng, hương liệu,…

Alcohol denat là gì?

Alcohol denat còn được gọi là cồn biến tính, là thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm chăm sóc da
Alcohol denat còn được gọi là cồn biến tính, là thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm chăm sóc da

Alcohol denat còn được gọi là cồn biến tính, đây là loại rượu có các tác nhân hóa học có thể biến rượu thông thường thành rượu dễ bay hơi. Đặc biệt, Alcohol denat không thể uống hoặc nếm được.

Mặc dù cồn biến tính không uống được nhưng đây là một thành phần được dùng trong nhiều sản phẩm khác nhau như: mỹ phẩm, các dòng sản phẩm làm sạch,…. nhờ vào đặc tính của nó.

Lợi ích của alcohol denat cho da

Cồn biến tính có công dụng giảm dầu nhờn tạm thời trên da
Cồn biến tính có công dụng giảm dầu nhờn tạm thời trên da

Đối với cồn biến tính, những người có làn da dầu có thể thích thành phần này vì công dụng giảm dầu nhờn tạm thời trên da.

Tuy nhiên, về cơ bản thì đặc tính của cồn sẽ làm khô da, sử dụng với tần suất nhiều có thể khiến da bị kích ứng và mẩn đỏ. Đặc biệt, sử dụng càng nhiều càng khiến dầu tiết ra nhiều hơn, từ đó dễ sinh ra mụn trên da.

Dùng càng nhiều sẽ khiến lỗ chân lông to và tiết nhiều dầu hơn trên da. Vì vậy, tần suất sử dụng rất quan trọng để sản phẩm an toàn hơn trên da.

Do trọng lượng phân tử thấp nên nó bay hơi rất nhanh. Vì vậy, thành phần này khi được dùng trong làm đẹp sẽ giúp kết cấu sản phẩm nhẹ hơn va mờ hơn khi chạm vào. Đó cũng là lý do vì sao nó thường được ứng dụng trong các công thức gel tạo cảm giác mát lạnh khi thoa lên da.

Tác dụng phụ của alcohol denat

Khi sử dụng nhiều có thể khiến da bị khô hoặc thậm chí là kích ứng
Khi sử dụng nhiều có thể khiến da bị khô hoặc thậm chí là kích ứng

Khi dùng sản phẩm có cồn biến tính, tình trạng da khô là tác dụng phụ rõ ràng nhất. Alcohol denat có công dụng loại bỏ dầu trên da, thậm chí là lớp dầu tự nhiên vốn có trên da, vì vậy rất dễ phá hủy hàng rào bảo vệ da.

Việc phá hủy ràng rào bảo vệ da như thế sẽ khiến độ ẩm của da bị thoát ra nhiều hơn, từ đó khiến da khô hơn, tiết dầu nhiều hơn, dễ kích ứng và thậm chí là da dễ sinh ra mụn.

Cách sử dụng alcohol denat an toàn

Thông thường, thành phần alcohol denat không được khuyến khích sử dụng cho da nhạy cảm và da khô thường xuyên.

Cách an toàn nhất vẫn là tham khảo thông tin sản phẩm và tìm hiểu cách hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi quyết định dùng.

Cách chọn mua sản phẩm có chứa alcohol denat

Dựa vào bảng thành phần có thể chọn được sản phẩm có nồng độ cồn biến tính phù hợp với da
Dựa vào bảng thành phần có thể chọn được sản phẩm có nồng độ cồn biến tính phù hợp với da

Việc chọn sản phẩm chứa nồng độ alcohol denat quá cao sẽ dẫn đến làn da có thể bị kích ứng hoặc tổn thương. Và để an toàn hơn, các loại mỹ phẩm chứa nồng độ <50% sẽ hoạt động ổn trên da hơn.

Đối với những sản phẩm không ghi rõ nồng độ thì bạn có thể để ý bảng thành phần. Nếu cồn được xếp đầu bảng thành phần (1 – 5) thì sản phẩm đó có nồng độ cồn cao.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể về alcohol denat. Hy vọng với những gì mình chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về thành phần này. Và nếu có thắc mắc gì về alcohol denat thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

BHA là gì? Công dụng của BHA đối với da
BHA là gì? Công dụng của BHA đối với da
Ngoài AHA, PHA thì thành phần không thể thiếu phải kể đến đó chính là BHA, đây chính là bộ ba “huyền thoại” được giới skincare nhắc đến nhiều nhất đấy. Tuy nhiên, nếu như AHA là được xem là

Bình luận

Bình luận