Cách kẻ mắt cho người mới tập đơn giản, dễ thực hiện

Với những người mới học makeup, kẻ mắt bước khá khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách kẻ mắt cho người mới tập chi tiết, đơn giản nhất. 

Trang điểm mắt luôn cần đến sự tỉ mỉ, nhất là vẽ mắt. Đường kẻ mắt không được to quá, cũng không nhỏ quá mà phải thanh mảnh, sắc nét. Có như vậy mới làm nổi bật được đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, những người mới makeup, chưa làm chủ được nét vẽ sẽ dễ bị nguệch ngoạc. Vì thế, Làm Điệu sẽ giới thiệu cho bạn cách kẻ mắt cho người mới tập chi tiết nhất. 

Cách chọn eyeliner phù hợp

Cách kẻ mắt cho người mới tập đơn giản, dễ thực hiện
Cách kẻ mắt cho người mới tập đơn giản, dễ thực hiện

Để vẽ eyeliner đẹp, việc chọn eyeliner phù hợp là rất quan trọng. Chọn được eyeliner phù hợp không chỉ giúp bạn dễ dàng trong thao tác, mà còn mang đến những đường kẻ sắc nét. Vì thế, bạn cần chọn eyeliner kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo cách chọn eyeliner dưới đây để tìm được sản phẩm phù hợp nhất. 

Chọn theo nhu cầu

Tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn loại eyeliner phù hợp. Với những người đã thành thạo việc makeup có thể chọn bất cứ loại eyeliner nào. Tuy nhiên, nếu là người mới làm quen với makeup bạn nên chọn eyeliner phù hợp. 

Eyeliner dạng bút lông hoặc dạng nước sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn mới tập makeup. Những loại eyeliner này sẽ dễ thao tác, đều màu và sắc nét hơn. Hơn nữa, khi vẽ bằng eyeliner này bạn cũng dễ điều chỉnh đường kẻ nếu nhỡ nguệch tay. 

Chọn theo loại da

Chọn loại kẻ mắt
Chọn loại kẻ mắt

Cũng như phấn mắt, phấn phủ, khi chọn eyeliner bạn cũng nên dựa trên đặc điểm làn da của mình. Theo đó, nếu bạn thuộc da nhờn, hãy tránh xa eyeliner dạng chì. Thay vào đó, bạn có thể chọn eyeliner dạng kem, nước. Nếu thuộc da khô, bạn hãy chọn eyeliner dạng nước để có được những đường kẻ sắc nét. 

Chọn theo màu sắc

Nếu trang điểm nhẹ nhàng, bạn nên chọn eyeliner màu nâu. Eyeliner màu nâu sẽ mang đến cho đôi mắt cảm giác dịu dàng, nữ tính. Trong khi đó, eyeliner màu đen sẽ mang đến cảm giác sâu hút hồn. Hơn nữa, eyeliner màu đen phù hợp với nhiều phong cách trang điểm khác nhau.

Các loại kẻ mắt cơ bản

Trên thị trường có rất nhiều dòng kẻ mắt khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm đều có những đặc điểm nổi bật riêng. 

Kẻ mắt chì

Chì kẻ mắt thường được thiết kế với hình dạng một chiếc bút chì. Đầu kẻ của sản phẩm được làm từ chì mềm mại. Với những người mới tập makeup, đây là loại kẻ mắt rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, chì kẻ mắt thường mang đến đường nét không thực sự sắc nét. 

Kẻ mắt nước

Kẻ mắt nước với ưu điểm nổi bật là mang đến đường eyeliner sắc nét. Đây là loại kẻ mắt được nhiều người yêu thích. Với đầu bút lông thanh mảnh, kẻ mắt nước giúp đường kẻ eyeliner thanh mảnh, sắc nét và cuốn hút.

Nếu là người mới tập makeup, kẻ mắt nước có thể khá khó khi sử dụng vì rất dễ lem mực. Tuy nhiên nếu đã makeup thành thạo, khi dùng kẻ mắt nước bạn sẽ không muốn dùng bất cứ loại kẻ eyeliner nào khác. 

Bút dạ kẻ mắt

Bút kẻ mắt dạ mang đến những đường kẻ eyeliner đều màu, đậm nét. Với thiết kế dạng bút, đầu dạ mềm mại, sản phẩm này khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, bút dạ kẻ mắt thường không kẻ được mí trong và mí dưới nên khá bất tiện. 

Hướng dẫn cách kẻ mắt cho người mới tập chi tiết

Để có được những đường kẻ eyeliner đẹp, sắc nét bạn cần phải luyện tập thành thạo. Bạn đầu mới kẻ sẽ có những lần run tay, những nét nguệch ngoạc. Điều bạn cần làm đó là bình tĩnh để xử lý từng nét vẽ. Bạn có thể tham khảo cách kẻ mắt cho người mới tập chi tiết dưới đây. 

Theo từng loại eyeliner

Mỗi loại eyeliner lại có đặc điểm riêng. Nên khi kẻ mắt, bạn chỉ cần nắm được đặc điểm và nguyên tắc sử dụng là có thể kẻ mắt một cách đơn giản. 

Kẻ mắt bằng bút dạ

Kẻ mắt bằng bút dạ khá dễ thực hiện
Kẻ mắt bằng bút dạ khá dễ thực hiện

Bút dạ kẻ mắt mang đến đường nét sắc sảo, với những nét vẽ thanh mảnh và nhanh khô. Với những người mới học makeup, vẽ mắt bằng bút dạ khá khó. Bạn có thể tham khảo vẽ mắt đơn giản dưới đây. 

 • Bước 1: Dùng eyeliner chấm các đường nét đứt từ giữa chân mi mắt. 
 • Bước 2: Nhẹ nhàng nối những các đường nét đứt lại thành đường thẳng theo hướng từ hốc mắt ra ngoài. 
 • Bước 3: Điều chỉnh độ dày mỏng của đường eyeliner. Lưu ý để đường eyeliner đẹp bạn nên tô đậm dần ra phần đuôi mắt. 

Cách kẻ mắt cho người mới tập bằng eyeliner dạng nước

Eyeliner dạng nước khá dễ sử dụng và mang đến những đường nét mỏng nhẹ. Tuy nhiên, kẻ mắt nước lên màu khá đậm và lâu khô. Nếu mới tập makeup, chưa làm chủ được đầu bút vẽ sẽ dễ gặp sự cố. Bạn có thể tham khảo cách vẽ mắt nước đơn giản dưới đây. 

 • Bước 1: Dùng eyeliner kẻ từ giữa chân mí mắt kéo xuôi theo hướng đuôi mắt. 
 • Bước 2: Trở đầu cọ, vẽ từ giữa chân mí mắt một nén mỏng, thanh mảnh và kéo theo hướng hốc mắt. 
 • Bước 3: Dặm phấn để giúp eyeliner nhanh khô và bám lâu hơn. Cách kẻ mắt cho người mới tập này khá đơn giản. Khi kẻ, bạn nên chuẩn bị vài chiếc tăm bông có thấm nước tẩy trang để xóa những phần eyeliner bị lệch ra ngoài. 

Kẻ mắt bằng chì

Chì kẻ mắt là sản phẩm quen thuộc với rất nhiều người. Màu sắc của chì kẻ thường không đậm như kẻ mắt dạng nước hay bút dạ. Với những nét vẽ nhẹ nhàng, dễ di màu, dù bạn mới tập makeup, chì kẻ mắt cũng không làm khó bạn. 

 • Bước 1: Hơ đầu ngòi chì trên ngọn lửa khoảng 10s để lõi được mềm, dễ kẻ. 
 • Bước 2: Nhẹ nhàng kẻ một đường từ đuôi mắt ra. Để mắt được tự nhiên, bạn có thể kẻ thêm để đường kẻ được đậm và cân chỉnh cho phù hợp. 
 • Bước 3: Dặm một chút phấn mắt màu sáng để che đi những chỗ bị lem. 

Kẻ mắt bằng gel 

Kẻ mắt bằng gel cần cẩn thận, tỉ mỉ
Kẻ mắt bằng gel cần cẩn thận, tỉ mỉ

Gel kẻ mắt thường được thiết kế một cọ vẽ mắt và lọ chứa gel. Cọ vẽ mắt loại này thường mảnh, dễ kẻ. Tuy nhiên, để chinh phục được gel kẻ mặt, bạn cần phải hết sức kiên nhẫn và tỉ mỉ. Hơn nữa, phần gel kẻ thường dễ bị khô và khó tẩy trang. Nếu gel kẻ bị khô, bạn có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 10s để kem mềm mịn trở lại. 

 • Bước 1: Dùng cọ vẽ chấm vào gel, sau đó kẻ những đường gạch ngang nhỏ giữa các đường mi mắt. Sau đó, nhẹ nhàng nối những đường gạch này lại thành đường kẻ mắt. 
 • Bước 2: Dặm thêm chút phấn mắt cùng màu. Phấn mắt có tác dụng hút ẩm giúp eyeliner nhanh khô và bám lâu hơn. 

Theo từng kiểu 

Trang điểm mắt có nhiều kiểu khác nhau, như: mắt mèo, mắt cáo, kiểu chiếc lá,… Mỗi kiểu trang điểm lại có phong cách nhấn nhá riêng biệt. Vì thế, tùy vào việc bạn trang điểm mắt theo phong cách nào mà cách trang điểm cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách kẻ mắt cho người mới tập theo từng kiểu mắt dưới đây. 

Kẻ mí trong tự nhiên

Kẻ mí trong tự nhiên không khó
Kẻ mí trong tự nhiên không khó

Cách vẽ mí mắt không quá khó, nhưng vẽ mí trong cần sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng và không run tay là có thể vẽ được đường eyeliner tự nhiên, đẹp. Với kiểu kẻ mí trong, bạn nên dùng bút sáp mềm hoặc chì kẻ mắt. Những loại kẻ eyeliner này không chỉ dễ vẽ mà còn dễ điều chỉnh đường nét. 

 • Bước 1: Khi vẽ mí trong, bạn hãy dùng một que tăm bông nhấc phần mí mắt của mình lên sẽ vẽ dễ hơn. 
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa chì kẻ vào sát mí mắt ngay phía dưới lông mi. Vẽ một đường mảnh ngay chân mí. Sau đó bạn tô lại đường vẽ cho dày và đen phù hợp với phong cách trang điểm. 

Kẻ eyeliner kiểu mắt cún

Với kiểu kẻ mắt cún, đôi mắt của bạn sẽ trông dịu dàng, hiền hơn. Kiểu kẻ mắt này phù hợp cho những cô nàng vốn có đôi mắt sắc lạnh hoặc mắt một mí. 

 • Bước 1: Kẻ ngang một đường từ khóe mắt đi ra đuôi mắt. 
 • Bước 2: Vẽ một đường tam giác giữa mắt trên và mắt dưới ở phần đuôi mắt. 
 • Bước 3: Nối tam giá này vào phần mí trên và mí dưới cho đều và điểm lại đường kẻ cho thật nét. 

Kẻ mắt mèo

Kẻ mắt mèo
Kẻ mắt mèo

Nếu bạn thích một đôi mắt sắc sảo đừng quên kẻ mắt mèo. Kiểu mắt mèo không chỉ mang đến sự cuốn hút cho đôi mắt mà còn che đi được nhược điểm của mắt như mắt mí sụp, mắt một mí,… Với cách kẻ mắt cho người mới tập này, bạn chỉ cần kẻ vài lần là có thể tự làm được. 

 • Bước 1: Nếu mới lần đầu vẽ mắt, bạn hãy dùng một vật thẳng để xác định đường viền đuôi mắt. Hãy đặt vật thẳng sát theo đường chéo phía mí dưới. 
 • Bước 2: Kéo 1 đường nối xuống 1/3 mí mắt sau từ khóe mắt. 
 • Bước 3: Tô đậm phần tam giác vừa tạo được và kéo thêm đường nối xuống mí dưới cho cân bằng. 

Kẻ đuôi mắt đá nhẹ

Với cách kẻ mắt cho người mới tập này, bạn cần xác định vị trí của đường xéo đuôi mắt. Kiểu mắt này giúp cho đôi mắt trông to hơn, thu hút hơn. 

 • Bước 1: Bạn hãy dùng tay kéo nhẹ cuối chân mày xếch về hướng nhân trung để xác định đường chéo đuôi mắt. 
 • Bước 2: Kẻ một đường eyeliner từ cuối lông mi là xong. 

Theo dáng mắt

Mỗi hình dáng mắt sẽ phù hợp với kiểu eyeliner riêng biệt. Nếu nắm được đặc điểm đôi mắt của mình, bạn sẽ biết cách kẻ eyeliner phù hợp. Kiểu eyeliner phù hợp sẽ che đi được khuyết điểm của mắt và làm nổi bật mắt. 

Kẻ eyeliner cho mắt tròn

Nếu sở hữu đôi mắt tròn, bạn nên kéo dài đuôi mắt để đôi mắt trông cân đối hơn. Bạn hãy kẻ viền mắt dài hơn chút để tạo hiệu ứng mắt dài hơn. Với dáng mắt tròn, bạn nên kẻ mắt theo kiểu đuôi mắt đá nhẹ. Bạn hãy kẻ viền mắt như bình thường và kéo đuôi mắt dài ra và xếch lên phần đuôi. Bạn có thể kẻ viền mắt trên và dưới sau đó dùng cọ mắt tán đều ra ngoài khóe mắt. 

Kẻ eyeliner cho mắt một mí

Kẻ mắt một mí
Kẻ mắt một mí

Kiểu mắt mèo sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn sở hữu đôi mắt một mí. Khi kẻ viền mắt, bạn hãy kẻ sát vào đường lông mi. Sau đó, bạn hãy tạo đường viền với độ dày phù hợp. Với kiểu mắt này, bạn không nên kẻ đường viền quá mảnh. Hãy vẽ đường viền to hơn bình thường một chút. Phần đuôi mắt, bạn hãy kẻ dày và dài như kiểu mắt mèo để giúp đôi mắt trông to hơn. 

Kẻ eyeliner cho mắt mí lót

Với mắt mí lót, bạn cần kẻ mắt để che được khuyết điểm mí lót dày. Kiểu mắt khói sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn sở hữu đôi mắt dáng này. Bạn hãy vẽ đường line và tán đều mí mắt, với cách vẽ mí mắt này sẽ giúp khắc phục được nhược điểm của mắt. Sau đó, dùng bút dạng chì vẽ một đường mỏng cho mi dưới. Bạn có thể vẽ tiếp màu lên toàn bộ mí mắt trên và dùng cọ tán đều khắp hốc mắt. Điều này giúp đôi mắt to hơn

Kẻ eyeliner cho mắt cụp

Nếu sở hữu đôi mắt cụp, bạn hãy chọn kiểu kẻ đuôi mắt xếch. Với đường eyeliner mỏng từ giữa mắt và đậm dần ra phần đuôi mắt. Kiểu vẽ mắt này sẽ giúp đôi mắt trông tươi sáng, đầy sức sống. Ngoài ra, bạn có thể dặm thêm chút phấn nhũ nhẹ vào khóe mắt sẽ càng tuyệt hơn. 

Lưu ý khi kẻ mắt cho người mới tập

Nên dùng công cụ hỗ trợ nếu chưa quen
Nên dùng công cụ hỗ trợ nếu chưa quen

Cách kẻ mắt cho người mới tập có vẻ đơn giản nhưng lại cần sự cẩn thận của người vẽ. Để đôi mắt được vẽ eyeliner đẹp, cuốn hút và luôn thành công, bạn cần lưu ý:

 • Bôi kem dưỡng trước mỗi lần kẻ eyeliner. Kem dưỡng sẽ giúp phấn vẽ eyeliner lên màu tốt hơn, tăng độ bám của bút kẻ. Hơn nữa, kem dưỡng cũng giúp hạn chế da tiết bã nhờn gây lem. 
 • Luôn chuốt mascara trước khi vẽ eyeliner. Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải khi kẻ eyeliner. Chuốt mascara và đợi khô rồi mới vẽ eyeliner sẽ hạn chế việc đường eyeliner bị nhòe hay lem nhem với mascara. 
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ như muỗng, băng dính để eyeliner được cân bằng. Nếu mới tập kẻ mắt thì những công cụ hỗ trợ sẽ giúp ích rất nhiều. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể dần bỏ những công cụ hỗ trợ này. Không vẽ vành mắt dưới bằng eyeliner dạng nước. Bởi eyeliner dạng nước lâu khô, dễ lem nhem khi nháy mắt. Nên tốt nhất, bạn hãy dùng eyeliner dạng chì hoặc phấn để vẽ vành mắt dưới. 
 • Không vẽ đường kẻ mắt quá dày hoặc quá mỏng. Nếu đường kẻ mắt quá dày, đôi mắt sẽ càng nặng nề và thiếu sức sống. 

Kết luận

Các cách kẻ mắt cho người mới tập trên đây khá đơn giản và có thể tự thực hiện. Bạn hãy bắt đầu bằng cách kẻ mắt với bút dạ hoặc chì. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể thử kẻ gel hoặc kẻ mắt dạng nước. Mỗi cách kẻ mắt đều giúp đôi mắt được nổi bật và phù hợp với phong cách trang điểm hơn. 

Trên đây Lamdieu.com đã giới thiệu đến bạn những cách kẻ mắt cho người mới tập đơn giản. Hy vọng, với những chia sẻ này bạn có thể tự thực hành kẻ mắt cho bản thân. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì, bạn có thể comment tại đây để được tư vấn nhé!

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Bình luận

Bình luận