Độ pH của sữa rửa mặt là gì? Nên chọn sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu là an toàn?

Hồi trước, mình hay xem cái video của những beauty blogger lắm, nhất là về làm đẹp. Đặc biệt, có một video về chu trình skincare, trong đó chị chủ kênh cũng chia sẻ về độ pH có trong sữa rửa mặt.

Sau khi xem xong mình cứ thắc mắc mãi, độ pH của sữa rửa mặt là gì sao phải cứ chú trọng thế. Khi tìm hiểu mình mới nhận ra nó đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình dưỡng da của chị em mình. Và đây cũng là vấn đề mà mọi cô nàng nên biết trong chăm sóc da đấy nhé.

Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

Độ pH của sữa rửa mặt từ 6 - 6.5 là tốt nhất
Độ pH của sữa rửa mặt từ 6 – 6.5 là tốt nhất

Thuật ngữ độ pH (viết tắt là potential hydrogen), là chỉ số từ 1 – 14 được biểu thị bằng thang số để chỉ độ axit hay độ kiềm của một chất hoặc một dung dịch nào đó.

Độ pH của sữa rửa mặt là tiêu chuẩn quan trọng vì tình trạng da như thế nào đều được thông qua chỉ số này. Sản phẩm sữa rửa mặt tốt và phù hợp sẽ không làm mất đi độ cân bằng pH trên da.

Ví dụ rõ hơn:

  • Độ pH <7: dung dịch mang tính axit.
  • Độ pH >7: dung dịch mang tính kiềm.
  • Độ pH = 7: dung dịch trung tính. Với mức này thì độ pH chuẩn của sữa rửa mặt nên duy trì ở mức 6 – 6.5 là tốt nhất.

Lớp phủ axit là gì?

Lớp phủ axit là lớp màng bảo vệ da mặt
Lớp phủ axit là lớp màng bảo vệ trên bề mặt da

Da có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt, được gọi là lớp phủ axit. Lớp phủ axit này đóng một vai trò quan trọng bằng cách tương tác với các thành phần tự nhiên cho da như cholesterol, enzym, mồ hôi và thậm chí là dầu nhờn trên da để bảo vệ bề mặt da khỏi các tác động từ bên ngoài.

Độ pH có tính axit của da cũng đóng một vai trò trong việc giữ cân bằng hệ vi sinh vật trên da. Có nghĩa là hạn chế sự sinh sản của các vi khuẩn có hại và thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng như thế nào đối với da?

Chọn không đúng độ pH có thể khiến da bị nổi mụn hoặc khô ráp
Chọn không đúng độ pH có thể khiến da bị nổi mụn hoặc khô ráp

Công dụng của sữa rửa mặt là làm sạch và bảo vệ mang tế bào. Vì vậy, dùng sản phẩm có chứa độ pH quá cao hoặc quá thấp vô tình lại ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ da này. Khi đó, da sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề.

Ví dụ: Sản phẩm có độ pH<7 có nghĩa là nó có tính axit khá cao. Nếu bạn có làn da bình thường thì tính axit này chính là môi trường lý tưởng để các enzym hoạt động, giúp dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết, tăng vi khuẩn tốt trên da.

Tuy vậy, dưỡng ẩm cũng đồng nghĩa là độ ẩm tăng cao, khiến bã nhờn tiết nhiều hơn gây bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, điều này rất dễ khiến da bị lên mụn.

Mặt khác, sử dụng sữa rửa mặt có độ pH>7 có nghĩa là tính kiềm cao, dễ khiến da khô, ửng đỏ và thậm chí có thể khiến da nhanh lão hóa, hình thành nếp nhăn và khiến da bị chảy xệ.

Do môi trường độ pH của da sẽ giao động khoảng 5.5, chính vì vậy, độ pH lý tưởng của sữa rửa mặt nên ở mức 6 – 6.5. Khi này, sữa rửa mặt sẽ nhẹ nhàng làm sạch các bã nhờn, bụi bẩn nhưng vẫn giữ da được mịn màng, căng mịn và không gây tiết dầu trong khoảng 2 tiếng sau khi dùng.

Độ pH của các sản phẩm chăm sóc da

Tùy vào từng sản phẩm sẽ có những độ pH phù hợp và an toàn cho da
Tùy vào từng sản phẩm sẽ có những độ pH phù hợp và an toàn cho da

Dưới đây là một vài độ pH lý tưởng của các sản phẩm chăm sóc da, bạn có thể tham khảo nhé:

  • Toner: có độ pH từ 5 – 7
  • Kem chống nắng: có độ pH từ 5 – 7.5
  • AHABHA: có độ pH từ 3 – 4
  • Chất dưỡng ẩm: có độ pH 5 – 7
  • Serum: có độ pH từ 4 – 6
  • Sản phẩm retinol: có độ pH từ 4 – 6.6
  • Sản phẩm vitamin C: có độ pH từ 2.6 – 3.2

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẽ một số thông tin về độ pH của sữa rửa mặt đến bạn rồi đấy. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về độ pH và chọn được cho mình sản phẩm phù hợp. Chúc nàng luôn xinh đẹp.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận