PHA (axit polyhydroxy) thành phần tẩy tế bào chết thế hệ mới

Trong các loại tẩy tế bào chết thì AHA và BHA là 2 cái tên quen thuộc với nhiều tín đồ skincare. Tuy nhiên, dạo gần đây đang nổi lên một em đang làm mưa làm gió trên thị trường đó chính là PHA.

Vậy PHA (axit polyhydroxy) có công dụng gì so với “đàn anh” trước đó. Cùng mình tìm hiểu dưới bài viết sau nhé.

Thông tin chung

  • Tên gọi: PHA (axit polyhydroxy)
  • Loại thành phần: Chất tẩy tế bào chết.
  • Công dụng chính: Phục hồi da, tẩy tế bào chết, giảm sự xuất hiện của các tổn thương trên da.
  • Đối tượng phù hợp: PHA thường an toàn cho mọi loại da, nhưng đặc biệt là đối với những người có làn da dầu hoặc mụn trứng cá.
  • Tần suất sử dụng: Hãy thử sử dụng PHA 3 lần/ tuần. Có thể sử dụng dưới dạng toner, sữa rửa mặt hoặc thậm chí là serum.
  • Hoạt động tốt với: Các axit khác ở nồng độ thấp.
  • Không sử dụng với: Các axit khác ở nồng độ rất cao, hoặc retinoids nếu có làn da nhạy cảm.

PHA là gì?

PHA là một chất tẩy tế bào chết thế hệ mới
PHA là một chất tẩy tế bào chết thế hệ mới

PHA, còn được gọi là axit polyhydroxy được xem là thế hệ mới của thành phần tẩy da chết hóa học.

PHA (axit polyhydroxy) thuộc họ AHA. Nó có kích thước lớn hơn nhiều so với các loại AHA phổ biến hơn như axit glycolic axit lactic

Vì cấu trúc lớn hơn, nó không thấm sâu vào da mà hoạt động trên các lớp bên ngoài của da. Vì vậy, có xu hướng ít nhạy cảm hơn và nhẹ nhàng hơn so với các chất tẩy tế bào chết hóa học khác.

PHA được sử dụng trên da với các lợi ích tẩy tế bào chết, làm mịn da, dưỡng ẩm và chống lão hóa,… Nó có thể là một sự thay thế tốt cho những bệnh nhân có làn da nhạy cảm, gồm cả những người bị bệnh rosacea (chứng đỏ mặt) và chàm, hoặc những người không thể sử dụng được AHA và BHA.

Lợi ích của PHA

Tại sao lại nói đây là thành phần chăm sóc da tiềm năng cho da, câu trả lời sẽ được bật mí ngay bên dưới.

Nhẹ nhàng cho da

PHA nhẹ nhàng cho da hơn so với các chất khác
PHA nhẹ nhàng cho da hơn so với các chất khác

PHA nhẹ nhàng hơn rất nhiều trên da vì có kích thước phân tử lớn hơn. Điều đó có nghĩa là nó sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để thấm đúng cách và sẽ không bao giờ thấm sâu như AHA.

Không gây kích ứng và giữ độ ẩm cho da

Nếu có làn da nhạy cảm, có thể áp dụng PHA mà ít gây châm chích hoặc kích ứng.

Ngoài ra, PHA còn là chất giữ ẩm và đem lại làn da căng mịn, trắng sáng.

Chống lại quá trình glycation

Collagen giúp da căng mịn, săn chắc
Collagen giúp da căng mịn, săn chắc

PHA thậm chí còn chống lại quá trình glycation, một quá trình làm suy yếu collagen và elastin trong, dẫn đến da mất sự đàn hồi và hình thành nếp nhăn, thậm chí là ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da.

AHA so với BHA và PHA

PHA (axit polyhydroxy) tương tự như alpha-hydroxyacid nhưng có tác dụng ít gây kích ứng hơn.

Tất cả đều có thế mạnh riêng, nhưng chủ yếu hoạt động bằng cách loại bỏ tế bào da để giúp da sáng hơn từ sâu bên trong.

AHA có thể khá mạnh, vì vậy tùy thuộc vào nồng độ của sản phẩm, có thể sử dụng sản phẩm của ở mức 1 hoặc 2 lần trong một tuần. Và như mọi khi, hãy thử trước với tần suất nhỏ nhất rồi hãy từ từ tăng dần đến khi da có thể dung nạp được.

BHA (axit beta-hydroxy) loại axit này rất mạnh trong việc làm sạch lỗ chân lông bị tắc nghẽn và đó là lý do vì sao nó được khuyên dùng cho những ai trong tình trạng mụn trứng cá hoặc có làn da thô ráp.

Và cuối cùng là AHA với công dụng giúp tăng cường chức năng hàng rào của da và chống lại các dấu hiệu lão hóa mà không gây kích ứng như AHA cổ điển.

Tác dụng phụ của PHA

AHA hầu như không có tác dụng phụ nào, thay vì đi sâu vào da nhẹ nhàng rửa sạch bất kỳ mảnh vụn nào bám trên đó và đó cũng là lý do vì sao nó là một thành phần dễ sử dụng với nhiều người.

Tuy nhiên, vì bản chất là axit nên mình nghĩ những bạn có làn da nhạy cảm cần phải cẩn trọng khi sử dụng. Để an toàn hơn, hãy sử dụng nó trên một vùng da nhỏ trong 2 – 3 ngày xem xem phản ứng của da như nào nhé.

Làm thế nào để sử dụng PHA

PHA được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau. Nó có thể được kết hợp vào bất kỳ loại sản phẩm: tẩy tế bào chết dạng lỏng, toner, mặt nạ hoặc kem dưỡng ẩm.

Rất nhiều dung dịch AHA sẽ có PHA trong đó để làm sạch các tế bào chết trên bề mặt mà AHA bỏ sót.

PHA cũng là loại axit linh hoạt nhất, có nghĩa là có thể được kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, PHA được kết hợp với retinoids khi điều trị mụn trứng cá hoặc có thể được sử dụng cùng với hydroquinone để cải thiện sắc tố da và lão hóa. Nó còn có thể được sử dụng sau các thủ thuật thẩm mỹ.

Các sản phẩm phổ biến với PHA

Nếu đây là thành phần phù hợp thì bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chăm sóc da sau nhé.

Lixir Night Switch PHA/AHA 10%

Lixir Night Switch PHA/AHA 10%
Lixir Night Switch PHA/AHA 10%

Loại serum dưỡng da ban đêm này loại bỏ sự tích tụ của các tế bào da chết trên bề mặt, vì vậy sẽ rất phù hợp nếu làn da xỉn màu hoặc thô ráp vào mùa đông.

Glossier Solution

Glossier Solution
Glossier Solution

Nó chứa hỗn hợp AHA, BHA và PHA dường như có tác dụng đáng kể trong việc làm sạch các trường hợp mụn trứng cá. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nó hàng ngày hoặc sẽ không được khuyến khích với những ai có làn da nhạy cảm.

Zelens PHA+ Bio-Peel Resurfacing Facial Pads

Zelens PHA+ Bio-Peel Resurfacing Facial Pads
Zelens PHA+ Bio-Peel Resurfacing Facial Pads

Bằng cách loại bỏ các lớp da chết và kích thích mật độ da,em này làm rất tốt việc làm cho da trông và đều màu hơn. Ngoài ra, cũng sẽ giúp khóa giữ nước để tăng độ căng mịn cho làn da.

CosRx Low pH PHA Barrier Mist 

CosRx Low pH PHA Barrier Mist
CosRx Low pH PHA Barrier Mist

Sản phẩm sử dụng PHA gluconolactone, không phải để tẩy tế bào chết trên khuôn mặt mà chính là để bảo vệ làn da. Mục tiêu của PHA mist rất đơn giản: giữ cho làn da ở độ pH tối ưu để làn da luôn khỏe mạnh.

Với khả năng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, dịu nhẹ và không gây kích ứng cho da thì PHA sẽ sớm trở thành một thành phần chăm sóc da phổ biến của nhiều người. Và nếu như bạn muốn biết thêm về thành phần chăm sóc da nào khác hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Công dụng của ngải cứu trong chăm sóc da
Công dụng của ngải cứu trong chăm sóc da
Từ lâu, ngải cứu được xem như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, ngoài công dụng chữa bệnh, ngải cứu còn được biết đến như một thành phần làm đẹp hiệu quả. Vậy công dụng của

Bình luận

Bình luận