Cetearyl alcohol là gì? Những điều cần biết về cetearyl alcohol trong các sản phẩm chăm sóc da

Nhắc đến cồn trong sản phẩm chăm sóc da, chắc hẳn bạn sẽ tưởng tượng đến tình trạng làn da khô ráp, bong tróc và dễ kích ứng khi sử dụng.

Tuy nhiên, lại có một loại cồn không gây kích ứng, đó là cetearyl alcohol và nó cũng chính là thành phần quen thuộc trong kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt,… Vậy cetearyl alcohol là gì? Bài viết hôm nay cùng tìm hiểu về nó nhé!

Thông tin chung

  • Tên gọi: Cetearyl alcohol
  • Loại thành phần: Chất nhũ hóa
  • Lợi ích chính: Giúp ổn định sản phẩm, hạn chế ngăn ngừa sự tách lớp và cô đặc lại của kết cấu sản phẩm
  • Đối tượng phù hợp: Những ai không bị dị ứng thì có thể yên tâm sử dụng cetearyl alcohol
  • Tần suất sử dụng: An toàn để sử dụng hàng ngày và ít nhất 1 lần/ ngày
  • Hoạt động tốt với: Hầu hết các chất nhũ hóa khác
  • Không sử dụng với: Cetearyl alcohol an toàn khi sử dụng với hầu hết các thành phần khác, nhưng nó có thể gây mụn khi dùng chung với ceteareth-20

Cetearyl alcohol là gì?

Cetearyl alcohol là một loại sáp có nguồn gốc tự nhiên
Cetearyl alcohol là một loại sáp có nguồn gốc tự nhiên

Cetearyl alcohol là một chất dạng sáp có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, như dầu cọ hoặc dầu dừa, nhưng cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Về mặt lý thuyết, nó có thể được sử dụng trong bất kỳ sản phẩm nào dùng để thoa lên da hoặc tóc và thường được tìm thấy trong các loại kem, kem dưỡng ẩm và dầu gội đầu.

Khi được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, cetearyl alcohol hoạt động như một chất nhũ hóa giúp ổn định sản phẩm và ngăn kết cấu sản phẩm bị tách ra.

Cetearyl alcohol cũng có thể xuất hiện trên nhãn dưới một vài tên khác như rượu C16-18 hoặc rượu cetostearyl.

Lợi ích của cetearyl alcohol cho da

Là một thành phần phụ nhưng đóng vai trò vô cùng cho sản phẩm. Vậy nó có lợi ích gì cho da?

Ngăn chặn sự phân tách kết cấu của các sản phẩm

Cetearyl alcohol được sử dụng trong các sản phẩm để ổn định kết cấu sản phẩm
Cetearyl alcohol được sử dụng trong các sản phẩm để ổn định kết cấu sản phẩm

Đóng vai trò như một chất nhũ hóa, cetearyl alcohol chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm để ổn định công thức, giúp kết cấu sản phẩm không bị phân tách và tạo nên độ mịn của sản phẩm.

Cải thiện hiệu quả của sản phẩm

Cetearyl alcohol giúp kem chống nắng kết hợp đều hơn nhằm giúp tăng hiệu quả che phủ
Cetearyl alcohol giúp kem chống nắng kết hợp đều hơn nhằm giúp tăng hiệu quả che phủ

Bằng cách giữ cho sản phẩm không bị tách rời, nó có thể giúp ứng dụng sản phẩm và kết quả là nâng cao được hiệu quả tổng thể của sản phẩm. 

Ví dụ oxit kẽm trong kem chống nắng tách ra khỏi bất kỳ thành phần nào không hoạt động. Do đó, bạn không cảm nhận được hiệu quả của kem chống nắng mang lại như mong đợi vì sản phẩm không kết hợp đồng đều và không thể trải đều lại với nhau.

Tăng kết cấu sản phẩm

Nó được sử dụng như một chất làm đặc trong các sản phẩm để tăng cường kết cấu và cảm giác sản phẩm mang lại.

Làm mềm da

Do có nguồn gốc từ dầu nên cetearyl alcohol còn giúp làm mềm da
Do có nguồn gốc từ dầu nên cetearyl alcohol còn giúp làm mềm da

Mặc dù đây không phải là lý do chính để bao gồm cetearyl alcohol trong sản phẩm nhưng bởi vì nó có một thành phần béo và có nguồn gốc từ dầu. Vì vậy, có đặc tính làm mềm và có thể làm mềm mịn da.

Cetearyl alcohol so với các loại rượu khác

Mặc dù theo định nghĩa là một loại cồn, cetearyl alcohol không giống như các loại cồn truyền thống được biết đến với tác dụng làm khô da và khiến da nhạy cảm.

Trong cetearyl alcohol, nhóm cồn được gắn với một chuỗi chất béo dài và chuỗi chất béo dài đó sẽ cân bằng nó, làm cho nó ít gây hại hơn trên da và cho phép nó trở thành chất làm mềm da.

Rượu chỉ đơn giản là dùng để chỉ một chất hóa học có nhóm -OH. Không có nghĩa là mỗi loại rượu sẽ gây kích ứng hoặc lột da hoặc có hại cho da.

Tác dụng phụ của cetearyl alcohol

Mặc dù có thông tin về một số phản ứng dị ứng là nhỏ nhưng nó an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và được xem là một thành phần hầu như không gây kích ứng.

Nó có trong dầu gội, dầu xả, sữa rửa mặt và buộc khi sử dụng phải sửa sạch chúng đi vì vậy không có nhiều thời gian tiếp xúc giữa các sản phẩm này.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cẩm hoặc dị ứng da thì nên thận trọng khi sử dụng.

Làm thế nào để sử dụng cetearyl alcohol

Vì thành phần này có trong rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, nên không có hướng dẫn sử dụng cụ thể nào.

Và theo bác sĩ da liễu, nó không phải là một thành phần có giới hạn về tần suất sử dụng.

Các sản phẩm phổ biến với cetearyl alcohol

Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến với cetearyl alcohol, bạn có thể tham khảo xem nhé:

Kem dưỡng ẩm CeraVe

Kem dưỡng ẩm CeraVe
Kem dưỡng ẩm CeraVe

Nó chứa ceramides để khôi phục hàng rào bảo vệ của da, axit hyaluronic để giữ ẩm và tất nhiên, cetearyl alcohol để tạo ra một làn da mịn màng. Nhưng đừng nhầm lẫn với cồn nhạy cảm, em này an toàn khi sử dụng cho da nhạy cảm, và loại kem dưỡng ẩm này đặc biệt hiệu quả với các loại da khô và nhạy cảm.

Sữa dưỡng thể Aveeno

Sữa dưỡng thể Aveeno
Sữa dưỡng thể Aveeno

Với công thức từ bột yến mạch dạng keo và loại cồn tốt (cetearyl alcohol), loại kem dưỡng da này sẽ phục hồi ngay cả làn da khô nhất, dễ bị kích ứng nhất.

Herbivore Pink Cloud Rosewater Moisture Crème

Herbivore Pink Cloud Rosewater Moisture Crème
Herbivore Pink Cloud Rosewater Moisture Crème

Được chiết xuất từ ​​các loại thực vật như dầu cọ hoặc dầu dừa, cetearyl alcohol thậm chí có thể được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Nó cũng chứa sự kết hợp của nước hoa hồng và natri hyaluronate để giảm thiểu mẩn đỏ và mang lại làn da sáng khỏe.

Sữa rửa mặt Cetaphil

Sữa rửa mặt Cetaphil
Sữa rửa mặt Cetaphil

Đây được đánh giá là loại sửa rửa mặt dịu nhẹ cho da không xà phòng. Công thức đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm có tính chất dịu nhẹ, không gây kích ứng, nhẹ nhàng làm sạch da một cách an toàn. Đặc biệt sản phẩm có công thức phù hợp cho mọi loại da, kể cả da em bé.

Không phải chất cồn nào cũng có hại cho da đúng không nào, tuy nhiên cetearyl alcohol được xem là chất cồn an toàn cho da. Vì vậy, bạn có thể an tâm khi sử dụng thành phần này. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm sự lựa chọn an toàn và phù hợp cho làn da của mình. Chúc bạn luôn xinh đẹp!

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận