Có nên sử dụng dầu khuynh diệp trong chăm sóc da?

Trong cuộc sống hàng ngày dầu khuynh diệp có nhiều công dụng như: trị cảm, ho, vết côn trùng cắn,…

Và cũng có một số thông tin cho rằng, dầu khuynh diệp có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm nhưng có nên sử dụng dầu khuynh diệp trong chăm sóc da. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thông tin chung

  • Tên gọi: Dầu khuynh diệp
  • Loại thành phần: Tinh dầu
  • Lợi ích: Có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm mặc dù chưa có nghiên cứu cho những lợi ích này
  • Đối tượng phù hợp: Không khuyến nghị dùng dầu khuynh diệp cho các ứng dụng về da liễu
  • Tần suất sử dụng: Dầu khuynh diệp có thể được hít vào khi cần thiết để giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc thư giãn cơ. Vì vậy, trong trường hợp này có thể sử dụng nhiều lần trong 1 ngày
  • Hoạt động tốt với: Giống như hầu hết các loại tinh dầu, dầu khuynh diệp luôn phải được pha loãng trong dung dịch vận chuyển, chẳng hạn như dầu béo, trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng với: Hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc các sản phẩm bạn đang sử dụng trước khi thử dầu khuynh diệp.

Dầu khuynh diệp là gì?

Dầu khuynh diệp được chiết xuất từ tinh dầu lá của cây bạch đàn
Dầu khuynh diệp được chiết xuất từ tinh dầu lá của cây bạch đàn

Dầu khuynh diệp hay tinh dầu khuynh diệp là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu của lá bạch đàn và được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày để thoa, uống phòng tránh cảm cúm, trúng gió….

Dầu khuynh diệp chứa nhiều thành phần tự nhiên, bao gồm 1,8-cineole (còn gọi là cineole hoặc eucalyptol), flavonoidtanin.

Tinh dầu khuynh diệp có hương thơm dịu mát và tác dụng làm mát da, là chất làm thông mũi khi bị cảm cúm và cảm lạnh, trị cảm cúm và giúp không bị ảnh hưởng của gió độc dùng khi đau nhức cơ và giúp làm lành chỗ da bị trầy xước. 

Dầu khuynh diệp được sử dụng để điều trị cảm lạnh
Dầu khuynh diệp được sử dụng để điều trị cảm lạnh

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm như chất tẩy rửa, sữa tắm, dầu làm đẹp và muối tắm. Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và nhiệt, vì vậy tốt nhất bạn nên bảo quản dầu khuynh diệp ở nơi tối và mát.

Lợi ích của dầu khuynh diệp đối với da

Tinh dầu này từ lâu đã được sử dụng trong chăm sóc da và mỹ phẩm mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu khuynh diệp có tác dụng trong việc chăm sóc da. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo một số lợi ích tiềm năng của dầu khuynh diệp cho da dưới đây: 

Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương

Dầu khuynh diệp giúp chữa lành vết thương
Dầu khuynh diệp giúp chữa lành vết thương

Nhiều nghiên cứu cho rằng dầu khuynh diệp có thể làm dịu viêm, giảm đau và giúp vết thương mau lành, nhờ đặc tính kháng khuẩn. 

Thành phần có lợi là cineole (hoặc eucalyptol) trong dầu khuynh diệp có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau, đó là lý do tại sao nó đôi khi được sử dụng để hỗ trợ chữa lành vết thương và đau nhức.

Dưỡng ẩm

Tiềm năng của dầu khuynh diệp là dưỡng ẩm cho da
Tiềm năng của dầu khuynh diệp là dưỡng ẩm cho da

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng dầu khuynh diệp có thể làm tăng sản xuất ceramide để giữ ẩm cho da, giảm viêm và ngăn ngừa sự suy thoái collagen do tia UVB gây ra. 

Bảo vệ da

Chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại thiệt hại do các tác nhân môi trường gây ra. Lợi ích này đã được chứng minh bằng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và cũng đã cho thấy tiềm năng chống oxy hóa của nó trong ống nghiệm. 

Tác dụng phụ của dầu khuynh diệp 

Phụ nữ có thai không nên sử dụng dầu khuynh diệp
Phụ nữ có thai không nên sử dụng dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp mạnh có thể gây kích ứng, ngứa hoặc bỏng rát tại nơi thoa. 

Phản ứng viêm da do tinh dầu khá phổ biến đôi khi đó là do dầu không được pha loãng đúng cách trong dầu nền hoặc cũng có thể dầu nền có thể là thủ phạm gây ra phản ứng, vì vậy trước khi sử dụng bạn nên thử trên một vùng da nhỏ để đảm bảo cho da hơn nhé. 

Một điều lưu ý là không nên sử dụng nó nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú và tránh xa tầm tay của trẻ em. Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với dầu trà thì mình khuyên bạn nên tránh loại dầu này, vì có nhiều hợp chất giống nhau trong cả hai loại dầu này.

Việc nuốt phải dầu khuynh diệp rất nguy hiểm, có thể gây co giật. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống dầu khuynh diệp vì nó có thể làm giảm tốc độ phân hủy của gan đối với một số loại thuốc. 

Cách sử dụng dầu khuynh diệp hiệu quả 

Đối với việc thêm dầu khuynh diệp vào quy trình chăm sóc da, mình nghĩ rằng việc đó là không nên. Vì chưa có nghiên cứu nào cho thấy công dụng của dầu khuynh diệp đối với việc làm đẹp. 

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn sử dụng, mình khuyên rằng bạn nên pha loãng với dầu nền (dầu jojoba) và sử dụng trên cơ thể hơn là trên mặt. 

Bạn có thể nhỏ một vài giọt dầu vào phòng tắm xông hơi ướt, bồn tắm tạo bọt hoặc máy khuếch tán để có lợi ích tự chăm sóc vì như vậy sẽ ít tác hại hơn so với bôi trực tiếp. 

Trên đây mình đã giải thích có nên dùng dầu khuynh diệp trong chăm sóc da. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm thông tin về dầu khuynh diệp. Ngoài ra, bạn có thể để lại bình luận bên dưới nếu có thắc mắc gì về bài viết này nhé.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận