Sau khi ăn xong nên làm gì để bụng không to?

Có nhiều thói quen không tốt cho sức khỏe mà nhiều người vẫn thường xuyên mắc phải. Tự hỏi không biết mình có thực hiện đúng hay không mà sao lại như vậy? Một trong số đó có nhiều người không biết là ăn xong nên làm gì để bụng không to?

Nhất là những bạn văn phòng thường xuyên không được vận động dễ bị bụng to. Để giải đáp thắc mắc đó thì cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp ngay bên dưới đây nhé.

Bụng to là gì?

Bụng to hay bụng mỡ là quá trình ăn uống các loại chất béo nguy hiểm được tích tụ lại thành lớp mỡ thừa khiến cho vùng bụng trở nên to so với bình thường.

Có 2 dạng mỡ tích tụ đó là mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Ở bụng có thể bao gồm cả 2 loại mỡ này cùng lúc nên gây ra tình trạng béo bụng, mỡ dưới bụng.

Nguyên nhân gây chướng bụng sau khi ăn?

Đầy hơi xảy ra ở vùng bụng. Nó xảy ra khi một lượng lớn không khí hoặc khí tích tụ trong đường tiêu hóa.

Ăn uống là một nguyên nhân phổ biến gây ra đầy hơi vì khi cơ thể tiêu hóa thức ăn sẽ tạo ra khí. Mọi người cũng nuốt không khí khi ăn hoặc uống, sau đó đi vào đường tiêu hóa. Đầy hơi và ợ hơi thường giúp giảm lượng khí và không khí tích tụ trong ruột.

Đầy hơi là một triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc không dung nạp thức ăn. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đầy hơi chướng bụng đều có thể tránh được.

Ăn xong nên làm gì để bụng không to?

Một trong những nguyên nhân gây ra bụng to là do chúng ta hình thành thói quen không tốt trong việc ăn uống. Vì vậy làm sao để ngăn tình trạng đó ngay thì bạn hãy tham khảo những cách bên dưới đây:

1. Vận động nhẹ sau khi ăn

Sau khi ăn xong nên làm gì để bụng không to? 2
Vận động nhẹ sau khi ăn

Tập thể dục giảm mỡ bụng nhẹ sau khi ăn, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp giảm đầy hơi cho một số người.

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp loại bỏ khí khỏi đường tiêu hóa và giảm đầy hơi.

2. Điều trị chứng ợ chua

Ợ chua xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên cổ họng, có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu. Nó cũng là một nguyên nhân phổ biến của đầy hơi.

Điều trị chứng ợ nóng có thể là một cách giảm đầy hơi hiệu quả đối với một số người. Một người có thể điều trị chứng ợ nóng bằng cách sử dụng thuốc không kê đơn như thuốc kháng axit.

3. Massage vùng bụng

Thực hiện massage vùng bụng là điều cần thiết cho bạn sau khi mới ăn no xong. Có thể bạn không nên vận động sau khi ăn nhưng ngược lại với điều này thì việc massage vùng bụng lại được các chuyên gia hàng đầu khuyên bạn thực hiện.

Vì khi bạn massage, vùng bụng của bạn được thư giãn các mạch máu được lưu thông một cách tốt hơn, làm tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và hơn thế nữa là hạn chế mỡ tích tụ lại nên sẽ không làm bụng to hơn.

Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng 2 bàn tay xoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 vòng và xoay người lại khoảng 20 vòng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và làm bụng bạn không to lên.

4. Đi bộ thư giãn

Đi bộ cũng là hình thức tập dễ dàng cho nhiều người. Vừa đơn giản mà lại có hiệu quả tích cực cho việc giảm cân, không tích mỡ ở bụng của bạn. Với phương pháp đi bộ này không những giúp bạn tiêu hóa tốt thức ăn mà còn là bài tập thể dục hữu ích hình thành thói quen tốt sau mỗi bữa ăn.

Bạn có thể đi độ khoảng 10 – 15 phút là có thể giúp tiêu hóa tốt thức ăn và tránh tình trạng béo bụng rồi.

5. Uống nước chanh hoặc trà gừng

Khi bạn uống nước chanh hoặc trà gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn sau mỗi bữa ăn. Và không nên làm dụng nước chanh trong những lúc bụng đói vì lúc này sẽ khiến cho dạ dày của bạn trào ngược axit.

Trà gừng cũng vậy bạn nên uống vào mỗi buổi sáng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn hơn. Còn uống vào buổi tối sẽ làm bạn mất ngủ. Sau mỗi bữa ăn sáng, bạn nên uống một ly trà gừng sẽ giúp cơ thể ấm lên, kích thích hệ tiêu hóa và lưu thông máu huyết.

Trái cây rất tốt cho bạn sau những bữa ăn bạn có thể ăn thêm trái cây vừa bổ sung dinh dưỡng tốt vừa giúp tiêu hóa nhanh lượng thức ăn và không gây béo bụng.

6. Không nên đi tắm ngay

Ăn xong bạn không nên đi tắm ngay vì lúc này máu sẽ không còn tập trung vào phần dạ dày nữa mà máu chỉ tập trung vào khu vực tay và chân. Vì vậy mà các chuyên da khuyên rằng bạn không nên tắm sau khi ăn sẽ làm tác động đến việc tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó, khi tắm bạn sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể giảm và mất cân bằng. Điều này sẽ làm phân tán chức năng và ngăn chăn hoạt động tiêu hóa đang diễn ra. Chính vì vậy tắm ngay sẽ hoàn toàn không tốt cho dạ dày và làm cho lượng mỡ thừa được tích tụ lại, lâu dần sẽ làm bụng bạn to hơn.

7. Ngủ ngay sau khi ăn, nằm sấp

Hiện nay có rất nhiều người vẫn quen với việc ăn xong là leo lên giường và ngủ ngày. Nhất là đối với những bạn văn phòng sau giờ ăn trưa sẽ tranh thủ đi ngủ vì nghỉ trưa chỉ được 30 phút. Thói quen này vừa không tốt cho sức khỏe vừa làm bụng to lên.

Khi bạn ngủ gần như cơ thể của bạn ở trạng thái nghỉ ngơi, hoạt động chậm và ít lại. Trong khi đó thì dạ dày của bạn rất cần hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Ngủ làm áp lực cho cơ hoành vùng bụng, hệ tim mạch còn dễ tạo mỡ thừa dưới da ở vùng bụng, vừa khiến cho thức ăn không tiêu hóa tốt vừa làm bụng to lên.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây hoàn toàn hữu ích cho bạn. Và mình cũng có câu trả lời và cả những giải pháp hiệu quả nhất dành cho bạn. Ngay từ bây giờ bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt và tổ chức ăn uống lại cho hợp lí để bảo vệ sức khỏe và của dáng đẹp bạn nhé.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận