Intermittent Fasting là gì? Những điều cần biết khi áp dụng Intermittent Fasting

Ngày nay, phương pháp giảm cân, giữ dáng đang là từ khóa hot top đầu của các công cụ tìm kiếm. Nổi bật trong đó là Intermittent Fasting, đây là chế độ giữ dáng, giảm cân gây hot trên toàn thế giới.

Vậy Intermittent Fasting là gì? Có hại hay không? Nếu đang tìm hiểu về chế độ này thì nên xem ngay bài viết bên dưới nhé.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting hay còn được gọi là nhịn ăn gián đoạn
Intermittent Fasting hay còn được gọi là nhịn ăn gián đoạn

Intermittent Fasting hay còn được gọi là ăn nhịn ăn gián đoạn. Đây là một phương pháp xoay vòng giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn. Thường thì phương pháp này không xác định thực phẩm cụ thể ăn cho người áp dụng mà thay vào đó chỉ hướng dẫn khi nào nên ăn và không nên ăn.

Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn không được xem là một chế độ ăn kiêng mà đây chỉ là hình thức ăn uống bình thường. Mặc dù có ý kiến cho rằng Intermittent Fasting có hại nhưng phương pháp này đã được nhiều người áp dụng và cho kết quả thành công như mong đợi.

Các phương pháp Intermittent Fasting (nhịn ăn gián đoạn) phổ biến

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến
Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Intermittent Fasting (nhịn ăn gián đoạn) thường liên quan đến việc phân bổ thời gian ăn và nhịn ăn theo mỗi ngày hoặc mỗi tuần nhất định. Dưới đây là một vài cách nhịn ăn gián đoạn phổ biến, bạn có thể tham khảo.

Phương pháp 16/8

Phương pháp này thường liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn chỉ còn 8 tiếng, cụ thể như từ 1 giờ chiều đến 9 giờ tối, sau đó sẽ nhịn ăn 16 giờ.

Chế độ ăn kiêng 5:2

Cách này bạn chỉ tiêu thụ 500 600 calorie vào 2 ngày trong tuần (nhưng không phải là 2 ngày liền kề nhau), trong khi đó 5 ngày còn lại sẽ ăn bình thường.

Ăn – Dừng – Ăn

Với mô hình này sẽ liên quan đến việc nhịn ăn trong vòng 24 giờ, có thể là 1 hoặc 2 lần trong tuần, ví dụ như bạn sẽ nhịn ăn tối 1 ngày cho đến tối ngày hôm sau.

Tại sao lại là nhịn ăn?

Nhịn ăn hợp lý cũng giúp đem lại hiệu quả giảm cân
Nhịn ăn hợp lý cũng giúp đem lại hiệu quả giảm cân

Nhịn ăn là quá trình dựa trên sự tiến hóa của con người cũng như các loại động vật khác. Vào giai đoạn đang tiến hóa, tổ tiên của chúng ta không có tủ lạnh, không có đồ trữ đồ ăn nên việc nhịn ăn trong một thời gian dài là việc bình thường.

Khi cơ thể trong trạng thái đói, các quy trình duy trì sự sống trong cơ thể sẽ bị thay đổi thành trạng thái tốt nhất để giúp cơ thể duy trì hoạt động. Điều này thường có liên quan đến hormone, gên và kể cả quá trình sữa chửa tế bào quan trọng.

 • Khi nhịn ăn, trong cơ thể chúng ta sẽ giảm được lượng đường trong máu và insulin, đồng thời còn giúp gia tăng hormone tăng trưởng.
 • Vì đơn giản nên phương pháp nhịn ăn gián đoạn được nhiều người áp dụng, không những thế nó còn được cho rằng khả năng đốt cháy chất béo rất tốt.
 • Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, phương pháp này còn giúp chống lại bệnh tật như tim, tiểu đường, ung thư,….

Những đối tượng không nên áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn

Phụ nữ có thai và đang cho con bí không nên pháp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn
Phụ nữ có thai và đang cho con bí không nên pháp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn

Mặc dù là phương pháp đạt hiệu quả trong việc giữ dáng nhưng không phải áp cũng có thể áp dụng được. Vì vậy, trước khi áp dụng bạn hãy xem mình có nằm trong những đối tượng không áp dụng được bên dưới này không nhé.

 • Người đang có thai và cho con bú.
 • Người thiếu cân (BMI <18,5).
 • Người dưới 18 tuổi, vì đây là giai đoạn cần dinh dưỡng để phát triển cơ thể.
 • Huyết áp thấp.
 • Người có tiền sử kinh nguyệt.
 • Người đang muốn có con
 • ….

Một điều đáng buồn cho những chị em muốn giảm cân và muốn thực hiện phương pháp này. Tuy vậy, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, phương pháp nhịn ăn gián đoạn này sẽ mang lại lợi ích tích cực ở nam giới hơn so với ở phụ nữ.

Những câu hỏi thường gặp khi áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn

Dưới đây là một vài câu hỏi khi áp dụng các phương pháp Intermittent Fasting, bạn có thể tham khảo.

Có thể luyện tập khi đang áp dụng phương pháp Intermittent Fasting không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, tập thể dục trong khi nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến bên trong cơ thể. Cụ thể như cơ thể sẽ phá vỡ cơ bắp để sử dụng protein làm nhiên liệu cho cơ thể hoạt động, vì vậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể ít có năng lượng hơn, dẫn đến không thể tập được với cường độ cao.

Có thể uống nước không?

Dĩ nhiên là CÓ. Bạn có thể sử dụng các loại thức uống như: trà, cà phê hoặc những loại đồ uống không có nhiều calo. Tuy nhiên, nếu sử dụng bạn nên hạn chế tối đa lượng đường hoặc là kem/ sữa được tách béo.

Gợi ý cách tập luyện an toàn khi nhịn ăn

Bổ sung nước và chỉ nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng khi áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn
Bổ sung nước và chỉ nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng khi áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn
 • Giữ nước: Điều này đặc biệt quan trọng đối với cơ thể bạn. Nhịn ăn nhưng không có nghĩa là nhịn uống. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung nước nhiều hơn khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn.
 • Kích thích chất điện giải: Nước dừa là nguồn hydrat hóa tốt với lượng calorie. Và tránh uống nước tăng lực vì nó chứa rất nhiều đường.
 • Thời gian và cường độ tập luyện thấp: Vì nhịn ăn khiến cơ thể thiếu năng lượng, do đó trong quá trình luyện tập nếu cảm thấy choáng váng thì nên dừng ngay và nghỉ ngơi.
 • Cân nhắc khi nhịn ăn: Nếu áp dụng nhịn ăn gián đoạn 24 giờ, bạn nên thực hiện những bài tập luyện có cường độ thấp như yoga, đi bộ,…
 • Luôn luôn lắng nghe cơ thể: Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe cơ thể. Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chóng mặt khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn thì bạn có thể dừng lại và chọn phương pháp khác phù hợp hơn.

Kết luận

Nhìn chung, Intermittent Fasting là một phương pháp tốt để giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Vì vậy, bạn có thể giữ nguyên chế độ ăn của mình hoặc có thể chọn phương pháp tốt hơn thay vì cố gượng ép bản thân mình. Chúc bạn có được vóc dáng như mong muốn!

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận