[Giải đáp] Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không?

Thừa cân là vấn đề nhức nhối mà nhiều chị em gặp phải. Một số người tìm đến thuốc giảm cân như một “tiên dược” để loại bỏ đi lượng mỡ thừa trên cơ thể.

Câu hỏi đặt ra là: uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không? Liệu đây thực sự là phương thuốc “thần kỳ” giúp bạn nhanh chóng có được thân hình thon gọn?

Bài viết này sẽ giải đáp các vấn đề trên.

Cách hoạt động của thuốc giảm cân

Cách hoạt động của thuốc giảm cân
Cách hoạt động của thuốc giảm cân

Ngăn cảm giác thèm ăn

Các thực phẩm giàu protein và chất xơ giúp bạn no lâu nhưng lại chứa calo có thể khiến bạn tăng cân. Thuốc giảm cân cung cấp các thành phần ức chế sự thèm ăn chẳng hạn như caffeine, hợp chất hoodia. Việc này giúp bạn giảm được lượng calo nạp vào cơ thể.

Tác dụng lợi tiểu

Bên cạnh việc giúp giảm trọng lượng cơ thể bằng cách đốt cháy chất béo, thuốc giảm cân còn làm giảm lượng nước trong cơ thể, đây cũng là cách giúp giảm cân.

Giảm khả năng hình thành mỡ

Ngoài việc tập trung thúc đẩy tác dụng đốt cháy chất béo, thuốc giảm cân còn có thể ngăn chặn sự phát triển của quá trình tạo mỡ. Một số chất tham gia vào hoạt động này là Betaine – có thể giảm hoạt động của các gen thúc đẩy sự hình thành Lipogenesis.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Một số khuyến cáo cho rằng tập thể dục giúp tăng mức năng lượng, đốt cháy nhiều calo hơn. Nhưng thuốc giảm cân giúp bạn tăng mức tiêu hao năng lượng kể cả khi nghỉ ngơi. 

Liệu uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không?

Không thể phủ nhận tác dụng à thuốc giảm cân mang lại. Nhưng bên cạnh đó, loại thuốc này chứa rất nhiều nhược điểm. Dưới đây là một số ảnh hưởng mà thuốc giảm cân có thể mang lại cho bạn.

Tác dụng phụ

Uống thuốc giảm cân gây mất ngủ
Uống thuốc giảm cân gây mất ngủ

Thuốc giảm cân nổi tiếng là có rất nhiều tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

  • Tăng nhịp tim
  • Tăng huyết áp
  • Mất ngủ
  • Lâng lâng
  • Đau đầu
  • Tổn thương gan
  • Gây mất ngủ

Gây nghiện

Sử dụng nhiều thuốc giảm cân khiến khả năng dung nạp của cơ thể bị kém đi, dẫn đến việc bạn cần liều thuốc cao hơn để đạt được kết quả mong muốn. Việc này sẽ kéo theo những tác hại nguy hiểm cho cơ thể.

Không phải là biện pháp lâu dài

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn nên áp dụng nó trong một thời gian dài. Thuốc giảm cân thường không được tạo ra để uống lâu dài. 

Nhiều chuyên gia nói rằng ngay cả khi đang dùng thuốc giảm cân, cân nặng của một người sẽ chững lại sau khoảng sáu tháng. Điều này có nghĩa là khae năng cân nặng trở lại sẽ rất cao.

Căng thẳng trên tuyến thượng thận

Uống thuốc giảm cân gây căng thẳng trên tuyến thượng thận
Uống thuốc giảm cân gây căng thẳng trên tuyến thượng thận

Hầu hết chúng ta đều đã căng thẳng. Đây là một yếu tố góp phần làm tăng cân. Căng thẳng ảnh hưởng đến các tuyến như tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Khi các tuyến thượng thận bị suy giảm do căng thẳng trong thời gian dài, cơ thể có xu hướng làm chậm quá trình trao đổi chất. Mệt mỏi xuất hiện và tuyến giáp bị ảnh hưởng. Tất cả những vấn đề này đều góp phần làm tăng cân.

Nhiều loại thuốc ăn kiêng có tác dụng tăng tốc độ cho cơ thể. Điều này được chứng minh qua tác dụng phụ là tăng nhịp tim và huyết áp. Tốc độ gia tăng này gây căng thẳng thêm cho các tuyến thượng thận, khiến cơ thể cần phải chậm lại hơn nữa trong thời gian dài.

Kết luận

Như vậy mình đã trả lời câu hỏi đầu bài: Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không. Theo mình thấy, đây là một phương pháp lợi bất cập hại. Nếu không quá cần thiết, bạn không nên sử dụng thuốc giảm cân. Nếu dùng, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ.

Giảm cân là cả một quá trình chứ không phải một sớm một chiều. Để có thân hình thon gọn, thay vì dùng các loại thuốc gây hại, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học.

Cùng chia sẻ những điều bạn biết. Vì một cộng đồng làm đẹp nói không với PR bẩn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận